นาทีชีวิต คิดถึงเรา : EVERY SECOND COUNT

th TH en EN km KM
×

แจ้งให้ทราบ

Current Item Layout Template is 'blog-1' does not exist
- Please correct this in the URL or in Content Type configuration.
- Using Template Layout: 'news'

เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง ทำป่วยได้ถ้าไม่สะอาดพอ

silverware1

เชื้อโรคจากช้อนส้อม อันตรายแค่ไหน
การศึกษาจาก Ohio State University Center for Clinical and Translational Science เผยว่า ช้อน ส้อม และภาชนะบรรจุอาหารทั้งแบบสเตนเลส หรือพลาสติก มักจะเหลือคราบอาหารตกค้างอย่างพวกครีมหรือคราบจากนม และที่น่าตกใจก็คือ คราบตกค้างเหล่านี้ยังเต็มไปด้วยเชื้อ Norovirus ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสอันเป็นสาเหตุของโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน 
นอกจากนี้ช้อน ส้อมยังอาจมีเชื้อแบคทีเรีย เช่น E.coli และ Enterobacter spp. ที่เป็นตัวต้นเหตุของอาการอักเสบของระบบทางเดินอาหารอีกต่างหาก

ถ้าใช้ช้อน ส้อมไม่สะอาด จะทำให้ป่วยโรคอะไรได้บ้าง

        เชื้อโรคและแบคทีเรียจากช้อนและส้อมร้ายพอจะก่ออาการท้องร่วงเฉียบพลัน และทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงได้ โดยอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือหากร่างกายอ่อนแอ และได้รับเชื้อโรคหลายชนิดพร้อมกัน ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้เลยทีเดียว

ทำความสะอาดช้อนส้อมอย่างไรให้มั่นใจว่าปลอดภัยชัวร์ !

        นอกจากล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาปกติแล้ว อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังย้ำชัดมาว่า ควรนำช้อนส้อมไปฆ่าเชื้อโรคในน้ำร้อนที่อุณภูมิ 77 องศาเซลเซียสขึ้นไป โดยใช้เวลาลวกนาน 15 วินาที และไม่ควรใช้หม้อหุงข้าวลวกช้อน-ส้อม เนื่องจากหม้อหุงข้าวไม่สามารถต้มน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 77 องศาเซลเซียสได้

        และหากนำช้อน ส้อมไปลวกน้ำร้อนที่อุณหภูมิต่ำกว่านี้ จะยิ่งเป็นการเพิ่มเชื้อโรคให้เยอะขึ้น เพราะเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ดีในสิ่งแวดล้อมที่มีอุณหภูมิราว ๆ 40-50 องศาเซลเซียส 

ที่มา: http://health.kapook.com/

10086 views